Friday, 09/12/2022 - 22:08|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Lục Ba

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH - TUẦN 2 THÁNG 03/2021

Cuốn sách: Sẽ ra sao nếu thiếu Điện

Người thực hiện: Phan Thị Trà My – Lớp 4A

 

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh!

Rất vui được gặp lại các bạn trong chương trình sách mới tuần này.

Trong chương trình giới thiệu sách mới hôm nay, mình xin giới thiệu tới toàn thể các bạn một cuốn sách mới rất hay và bổ ích, có lẽ đây không phải là cuốn sách mà các bạn hay tìm đọc nhưng mình nghĩ nó thực sự hữu ích với tất cả chúng ta bởi đây là 1 cuốn sách viết về khoa học.

“Sẽ ra sao nếu thiếu Điện?”. Tên nhan đề của cuốn sách phần nào cũng giúp chúng ta biết được cuốn sách nói về điều gì rồi đúng không nào? Năm 1879 Thomas Edison đã chế tạo thành công bóng đèn điện đầu tiên có thể thắp sáng nhiều giờ liên tục. Năm 1882 nhà máy điện công đầu tiên trên thế giới cung cấp điện cho một phần của thành phố Luân Đôn, đến năm 2000 các phi công vũ trụ đã bắt đầu lắp các tấm thu năng lượng Mặt trời lên trạm vũ trụ quốc tế...

Chúng ta không thể nhìn thấy điện nhưng nó lại ở quanh ta, trong tự nhiên, ở nhà, ở trường học... Điện đã tồn tại trong tự nhiên hàng tỉ năm, nhưng chỉ khoảng 200 năm trở lại đây chúng ta mới tạo ra điện, kiểm soát điện và học cách sử dụng nó.

Ngày nay, chúng ta có thể tạo ra điện bằng nhiều cách khác nhau. Chúng ta có thể sản xuất điện từ than đá, dầu mỏ, khí đốt, gió, sóng biển, thủy triều, ánh sáng Mặt trời, nhiệt từ lòng đất, phản ứng hạt nhân.... Hàng tỉ người trên Trái đất này đều cần đến điện . Điện giúp chúng ta có một cuộc sống hiện đại tốt hơn. Chúng ta phụ thuộc vào điện trong hầu hết mọi việc. Điện giúp chúng ta sưởi ấm, thắp sáng, di chuyển và cả giải trí nữa. Vậy sẽ ra sao nếu cuộc sống của chúng ta thiếu điện? Các bạn có hình dung ra khi bây giờ cuộc sống không có điện sẽ trở nên khủng khiếp như thế nào không? Chúng ta phải sống trong bóng tối, khi không có điện thắp sáng, chúng ta không được xem tivi, không thể liên lạc điện thoại, không thể đi xe máy, ô tô mà phải đi bộ hoặc xe đạp...

Thật là khủng khiếp phải không nào? Bởi nguồn tài nguyên tạo ra điện không phải là vô tận. Vì vậy tất cả chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này nhé! Bằng cách nào nhỉ?

Trước hết chúng ta hãy sử dụng điện thật tiết kiệm nhé! Hãy “Tắt khi không sử dụng” để tránh lãng phí điện, cẩn thận trong quá trình sử dụng các thiết bị điện để bảo vệ an toàn cho bản thân. Và các bạn biết không? Cây xanh của chúng ta chính là một nhà máy điện vĩ đại nhất đấy, vì cây xanh hấp thụ khí cacbonic từ môi trường, tạo ra khí oxi cho chúng ta thở, giúp làm giảm hiệu ứng nóng lên toàn cầu đấy. Vì vậy mỗi chúng ta hãy trồng 1 cái cây nho nhỏ và chịu khó chăm sóc nó để nó sinh trưởng thật tốt nhé! Chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ những nguồn tài nguyên sẵn có để chúng ta mãi được sử dụng nguồn năng lượng điện cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Các bạn có đồng ý không nào?

Cuốn sách này còn có vô vàn những thông tin bổ ích khác nữa mà khi đọc nó chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy rất thú vị, sách có mã màu trắng với số ĐKCB là 1557. Mời các bạn hãy cùng đến thư viện để tìm hiểu thêm về cuốn sách này nhé!

Cuối cùng em xin kính chúc các thầy cô và các bạn có 1 tuần học mới vui, khỏe, bổ ích và lý thú!

Thư viện thân thiện trường Tiểu học Lục Ba./.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 55
Hôm qua : 63
Tháng 12 : 339
Năm 2022 : 11.338