Monday, 29/11/2021 - 00:38|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Lục Ba

BÀI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH- TUẦN 2 THÁNG 4/2021

Cuốn sách: Truyền thuyết Hùng Vương

Người thực hiện: Phan Thị Trà My- Lớp 4A

 

Kính thưa các thầy cô giáo cùng tất cả các bạn học sinh thân mến!

Có một câu ca dao đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác:                

                                                                              “Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

Hàng ngàn năm nay, Đền Hùng nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước Việt Nam luôn là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm quy tụ và gắn bó với dân tộc Việt Nam. Và lịch sử của dân tộc ta được mở đầu bằng triều đại Hùng Vương. Đây là hình thái Nhà nước đầu tiên ở nước ta mà cũng là ở cả vùng Đông Nam Á. Để hiểu rõ hơn ý nghĩa và nội dung của triều đại Hùng Vương em xin mời các thầy cô cùng các bạn học sinh cùng tìm hiểu cuốn sách: Truyền thuyết Hùng Vương của tác giả Nguyễn Khắc Xương do Nhà xuất bản: Kim Đồng phát hành năm 2012 với 50 trang sách.

Năm 1971, Truyền thuyết Hùng Vương của nhà nghiên cứu văn học dân gian Nguyễn Khắc Xương ra đời. Cuốn sách được khai thác nhiều về truyền thống trung với nước là truyện “Con voi bất nghĩa” với hình ảnh công chúa Bàu nhận kiếm từ tay vua Hùng, vung kiếm chém vỡ đầu con voi bỏ đàn quay đầu về hướng khác. Nghiên cứu về hát xoan Phú Thọ, hầu hết đều nhận định có nguồn gốc ở Quế Hoa, người con gái làng quê An Thái múa dẻo, hát hay. Cả một xã hội nông nghiệp buổi đầu hiện lên trên những trang sách với các truyện: Vua Hùng dạy dân cấy lúa; Vua Hùng trồng kê, tra lúa; Sự tích khoai lang; … và các truyện chống lụt như Hùng Hải trị nước, Sơn Tinh Thủy Tinh…

Đọc Truyền thuyết Hùng Vương, các bạn không chỉ đọc mà còn học về cội nguồn, về bản sắc Việt và truyền thống Việt qua những câu chuyện vô cùng hấp dẫn.

Và để hiểu rõ hơn về Truyền thuyết Hùng Vương  em xin mời quý thầy cô và các bạn cùng tìm đọc cuốn sách tại thư viện nhà trường. Cuốn sách có số đăng ký cá biệt STN/1582, mang mã màu xanh dương.

Phần tuyên truyền giới thiệu sách của Thư viện đến đây là hết. Em xin trân trong cảm ơn các thầy cô giáo và các bạn học sinh đã chú ý lắng nghe.

                                                                                                                 Thư viện thân thiện trường Tiểu học Lục Ba./.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 77
Tháng 11 : 1.038
Năm 2021 : 9.883