Thursday, 06/05/2021 - 10:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Lục Ba

BÀI TUYÊN TRUYỀN - GIỚI THIỆU SÁCH TUẦN 3 THÁNG 01/2021

Cuốn sách: Sự tích hoa đào, hoa mai

Người thực hiện: Nguyễn Phương Linh – Lớp 3B

 

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh!

Như chúng ta đã biết, từ lâu, cây đào đã trở thành loài cây quen thuộc trong mỗi ngày Tết. Nhưng có lẽ ít ai hiểu rằng vì sao cây đào lại trở thành loài cây được nhắc đến nhiều nhất trong mùa xuân, trong những ngày Tết cổ truyền.

Để giúp các bạn hiểu được điều đó, trong buổi giới thiệu sách ngày hôm nay mình sẽ giới thiệu tới các bạn cuốn truyện tranh “Sự tích hoa đào, hoa mai” của tác giả Hiếu Minh. Sách do Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 2019.

Cuốn sách là câu chuyện được xuất phát từ một vùng phía đông núi Sóc Sơn, thuộc miền Bắc nước ta. “Ngày xưa, ở phía đông núi Sóc Sơn, thuộc miền Bắc nước ta có một cây đào cổ thụ, cành lá xum xuê khác thường, bóng râm tre phủ cả một vùng”.

Cây hoa đào cổ thụ ấy là nơi trú ngụ của 2 vị thần tên là Trà và Uất Lũy. Hai vị sức vóc phi thường, lại tinh thông nhiều phép thuật…. Chính vì vậy mà “Thuở ấy, làng nào cũng bị lũ ma quỷ vào quấy phá, cướp bóc thường xuyên, cuộc sống của dân lành vô cùng điêu đứng. Nhưng riêng vùng núi Sóc Sơn thì chẳng ma quỷ nào dám bén mảng. Vì chúng biết rằng thần Trà và thần Uất Lũy sức mạnh phi thường, quyền uy lừng lẫy, nếu đặt chân đến đó thì khó tránh khỏi sự trừng phạt của hai thần…”. Cũng từ đó mà câu chuyện được lan rộng khắp nơi. Lâu dần, việc ấy trở thành phong tục đẹp. Cứ mỗi dịp năm hết Tết đến, nhà nhà đều có cành đào tươi thắm.

Và Cô bé Mai trong phần truyện  “Sự tích hoa mai” tiếp theo có liên quan thế nào trong câu chuyện, các bạn hãy nhanh tay đến với cuốn truyện tranh này nhé!

 Cuốn sách có số Đăng ký cá biệt SĐƯ/3056, mã màu trắng. Sách đã có tại thư viện nhà trường, hy vọng cuốn sách sẽ mang lại cho chúng ta những kiến thức bổ ích và thiết thực về phong tục của dân ta. Còn hữu ích hơn nữa khi chúng ta đang sống trong không khí của những ngày Tết sắp đến, đó cũng là không khí của hoa đào, hoa mai.

 

                                                                                             Lục Ba, ngày 15 tháng 01 năm 2021

CÁN BỘ THƯ VIỆN

 

 

 

Lâm Thu Hường

BAN GIÁM HIỆU DUYỆT

 

 

 

Nguyễn Thị Nữ

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 3
Tháng 05 : 22
Năm 2021 : 1.056