Tuesday, 20/10/2020 - 04:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Lục Ba

Hưởng ứng cuộc thi giới thiệu "Cuốn sách đầu tiên" do tổ chức Roomtoread phát động

        Cuốn sách "Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm" thu hút người đọc ngay từ những trang đầu qua lời giới thiệu, những trang viết có số phận kỳ lạ của một nữ liệt sỹ . Trong cuộc kháng chiến đầy gian khổ ấy cuốn nhật ký đã vô tình rơi vào tay một người lính Mỹ để rồi đúng vào dịp kỉ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/2005, nó đã trở về với gia đình liệt sĩ.
Cuốn nhật ký gồm hai phần chính:
- Phần I: Những ngày rực lửa.
- Phần II: Những tư liệu ảnh
        Tốt nghiệp trường Đại học Y Khoa Hà Nội năm 1966, Đặng Thuỳ Trâm xung phong đi vào tận chiến tuyến Đức Phổ, Quảng Ngãi khi tuổi đời còn rất trẻ. Ở đó, chị làm công việc đặc trưng của một người phụ nữ trong chiến tranh là phụ trách một bệnh viện huyện. Chị đi với niềm tin chiến thắng, đó là niềm tin thánh thiện của những người lính, những người tham gia chiến tranh không phải chỉ là nghĩa vụ mà còn là niềm ao ước, niềm vinh dự mà họ cảm nhận phải dành bằng được cho mình.
       Những dòng nhật ký ngắn gọn mà tha thiết làm toát lên toàn bộ ý chí bất khuất, kiên cường của người con gái căng tràn nhiệt huyết tuổi hai mươi, lý tưởng sống của chị tất cả vì nền độc lập tự do của dân tộc. Khát vọng của Đặng Thuỳ Trâm cũng là khát vọng của hàng triệu triệu con người Việt Nam. Mong ước có một ngày hoà bình lập lại trên quê hương vì vậy chị hết lòng tận tụy với công việc, chăm lo cho bệnh nhân đến từng chi tiết nhỏ, lo lắng cho các thương binh bị đói và rét. Mỗi lần có ca tử vong, lòng chị lại đau quặn thắt, bất lực. Đặng Thuỳ Trâm ghi lại trong trang nhật ký của mình: "Ngày 8/4/1968 mổ một ca ruột thừa trong điều kiện thiếu thuốc, thuốc giảm đau chỉ có vài ống nhưng người thương binh trẻ không hề kêu la một tiếng, anh còn cười động viên mình - nhìn nụ cười gượng trên đôi môi khô vì mệt nhọc, mình thương anh vô cùng..."
        "Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm" đã trở thành cuốn sách nổi tiếng không chỉ được độc giả Việt Nam đón nhận như một biểu tượng sáng ngời về đức hy sinh, tình yêu tổ quốc của người phụ nữ Việt Nam mà ảnh hưởng của nó đã vượt qua biên giới với sự cảm hoá mạnh mẽ vì những trang nhật ký của chị thấm đẫm tình đồng chí, đồng đội, tình yêu Tổ Quốc. Chị vào chiến trường miền nam phục vụ với phương châm của lớp thanh niên thời đó "Quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh".
        Cuốn sách “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” là một cuốn sách mà tôi cảm thấy hay và rất ý nghĩa. Chúng tôi là những thế hệ con cháu được thừa hưởng cuộc sống hoà bình, độc lập, được sống, học tập và làm việc dưới mái trường thân thiện thì những dòng nhật ký của nữ bác sĩ- liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm nó như động lực thúc đẩy chúng tôi phải cố gắng không ngừng, học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và rèn luyện để xứng đáng với sự mất mát, hy sinh của các thế hệ đi trước.
        Các bạn đang trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta hãy ở yên trong nhà và hãy tìm đọc cuồn sách này để hiểu hơn các câu chuyện có trong cuốn nhật ký nhé.
#cuonsachdautien,
#roomtoread
Room to Read Vietnam

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 12
Tháng 10 : 359
Năm 2020 : 7.447