Friday, 12/08/2022 - 16:31|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Lục Ba

BÀI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH- TUẦN 4 THÁNG 12/2019

Cuốn sách: Sự tích hoa đào, hoa mai

 

         Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh!

         Như chúng ta đã biết, từ lâu, cây đào đã trở thành loài cây quen thuộc trong mỗi ngày Tết. Nhưng có lẽ ít ai hiểu rằng vì sao cây đào lại trở thành loài cây được nhắc đến nhiều nhất trong mùa xuân, trong những ngày Tết cổ truyền.

        Để giúp các em hiểu được điều đó, trong buổi giới thiệu sách ngày hôm nay cô sẽ giới thiệu tới các em cuốn truyện tranh “ Sự tích hoa đào, hoa mai” của tác giả Minh Hiếu. Sách do Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 2015.

       Cuốn sách là câu chuyện được xuất phát từ một vùng phía đông núi Sóc Sơn, thuộc miền Bắc nước ta. “ Ngày xưa, ở phía đông núi Sóc Sơn, thuộc miền Bắc nước ta có một câ đào cổ thụ, cành lá xum xuê khác thường, bóng râm tre phủ cả một vùng.

        Cây hoa đào cổ thụ ấy là nơi trú ngụ của 2 vị thần tên là Trà và Uất Lũy. Hai vị sức vóc phi thường, lại tinh thông nhiều phép thuật….” chính vì vậy mà “ Thuở ấy, làng nào cũng bị lũ ma quỷ vào quấy phá, cướp bóc thường xuyên, cuộc sống của dân lành vô cùng điêu đứng. Nhưng riêng vùng núi Sóc Sơn thì chẳng ma quỷ nào dám bén mảng. Vì chúng biết rằng thần Trà và thần Uất Lũy sức mạnh phi thường, quyền uy lừng lẫy, nếu đặt chân đến đó thì khó tránh khỏi sự trừng phạt của hai thần…”. Cũng từ đó mà câu chuyện được lan rộng khắp nơi. Lâu dần, việc ấy trở thành phong tục đẹp. Cứ mỗi dịp năm hết Tết đến, nhà nhà đều có cành đào tươi thắm.

       Và Cô bé Mai trong phần truyện “Sự tích hoa mai” tiếp theo có liên quan thế nào trong câu chuyện, các em hãy nhanh tay đến với cuốn truyện tranh này nhé!

        Sách đã có tại thư viện nhà trường, hy vọng cuốn sách sẽ mang lại cho chúng ta những kiến thức bổ ích và thiết thực về phong tục của dân ta. Còn hữu ích hơn nữa khi chúng ta đang sống trong không khí của những ngày Tết sắp đến, đó cũng là không khí của hoa đào, hoa mai.

 

Thư viện thân thiện trường Tiểu học Lục Ba./.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 13
Tháng 08 : 501
Năm 2022 : 8.639